Top 10 món ngon mê mẩn lòng người khi đến xứ Lạng (phần 1)

Lạng Sơn có phố Kỳ Lừa,
Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh
Ai lên xứ Lạng cùng anh?
Bỏ công bác mẹ sinh thành ra em!
Tay cầm bầu rượu, nắm nem
Mải vui quên hết lời em dặn dò!

Lạng Sơn, một vùng đất núi rừng với những phong cảnh hoang sơ, hùng vĩ, với những món ăn nổi tiếng đã đi vào thơ ca. Một vùng đất, mà nhắc đến là người ta nghĩ ngay tới cái lạnh khắc nghiệt của mùa Đông, nhưng lại ấm lòng bởi những món ăn nóng hổi, bốc khói. Đến Lạng Sơn mà không thưởng thức ẩm thực Lạng Sơn, không một lần thử những món ăn đặc sản nơi đây thì coi như bạn đã uổng phí cả một hành trình. hãy cũng 5Food thực hiện một chuyến du lịch ẩm thực lên xứ Lạng trong mùa đông giá rét này nhé!

I. Ẩm thực Lạng Sơn – Vịt Quay

Đặc sản vịt quay xứ Lạng

Nhắc đến ấm thực Lạng Sơn là nghĩ ngay đến vịt quay. Được nấu từ giống vịt Bầu Thất Khê. Sau khi được làm sạch sẽ tẩm thêm hương liệu: hành, hạt tiêu, móc mật, nhồi vào bên trong vịt rồi khâu lại. Phần ngoài tẩm mật ong và để khoảng 10 phút. Tiếp theo quay vịt trên than hoa 15 phút. Sau khi quay xong nhúng vào chảo mỡ đảo đi đảo lại rồi cho ra giá đỡ để nguội. Khi quay vịt đòi hỏi kỹ thuật không cháy đen, phải đảm bảo độ nóng, quay càng lâu thịt càng thơm. Thịt vịt phải thấm màu mật ong, miếng thịt ăn vào thấy đậm đà và mềm ngọt. Một số địa chỉ cho các bạn tham khảo:

  1. Quán vịt quay Mật Mật: Bắc Sơn, Vĩnh Trại,  TP. Lạng Sơn
  2. Quán vịt quay Hùng Hưng: Bắc Sơn, Vĩnh Trại, TP.Lạng Sơn
  3. Quán vịt quay Hương Nga: Bắc Sơn, Vĩnh Trại,  TP.Lạng Sơn
  4. Quán vịt quay Hà Nga:Hùng Vương, TP.Lạng Sơn

II. Ẩm thực Lạng Sơn – Phở chua

Phở chua Lạng Sơn

Đặc sản xứ lạng này được chế biến rất cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Phở chua phải ăn nhấn nhá mới thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc biệt của món ăn này. Hiện nay, món phở chua được bán ở nhiều tỉnh vùng núi phía bắc nhưng chỉ có sản phẩm của Lạng Sơn là nổi tiếng hơn cả. Hãy tới những địa chỉ dưới đây để thưởng thức món ăn này nhé:

  1. Phở chua trên đường Lê Lai.
  2. Phở chua trên đường Bắc Sơn (Gần trường THCS Hoàng Văn Thụ).

III. Ẩm thực Lạng Sơn – Lợn quay

Lợn sữa quay Lạng Sơn

So với các vùng miền khác lợn quay Lạng Sơn có những hương vị đặc trưng riêng. Sau khi sơ chế xong, đầu bếp nhồi vào bụng lợn lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng hay dùng ở dân tộc Tày và Nùng. Lợn được quay trên bếp than hoa đỏ lửa, để thịt chín vàng đều người làm sẽ quét dầu và mật ong rừng pha giấm lên mình lợn. Khi lợn chín tới, dùng vải thấm nước lã lau qua mình lợn quay rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên. Khi ăn bì giòn, thịt dai có vị rất đặc trưng quyện với mùi thơm của lá mác mật.

IV. Ẩm thực Lạng Sơn – Quýt Bắc Sơn

Quýt Bắc Sơn có hương vị chua ngọt và mùi thơm dễ chịu

Quýt Bắc Sơn được người dân ở đây trồng trên các thung lũng của huyện Bắc Sơn. Từ hàng chục năm nay đã nức tiếng gần xa, màu vàng của nắng, vị ngọt của núi và hương thơm của gió rừng tất cả đã dồn vào làm cho quả quýt có hương vị đặc biệt. Quýt Bắc Sơn có màu sắc hấp dẫn, mũi quả căng mọng, ít hạt và có vị đậm hơi chua hương vị rất đặc trưng mà nơi khác không có được.

V. Ẩm thực Lạng Sơn – Nem nướng Hữu Lũng

Nem nướng Hữu Lũng

Để có được nem ngon cần chọn phần thịt lợn khoét vai không quá nạc cũng không quá mỡ, phải chọn lợn mới mổ, thịt hồng. Thịt mua về được thái sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, đem luộc chín. Sau đó trộn cả thịt và bì với bột thính và gói lại bằng lá chuối tươi. Thịt khi lên men được nướng trên bếp than hồng cho cháy lá, tỏa ra hương thơm mời gọi. Khi ăn kẹp cùng với lá đinh lăng, lá sung chấm tương ớt. Vị chua, ngot, cay dịu tạo nên hương vị khó từ chối. Có thể nói nem chua nướng là một trong những món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Lạng Sơn đã đi vào ca dao.