Mùa thu lên rừng núi ăn đặc sản

Rate this post

1. Lợn lửng (lợn cắp nách)

Lợn lửng (lợn cắp nách)
Lợn lửng (lợn cắp nách) là món đặc sản của các vùng núi phía Bắc

Ở vùng cao có một món đặc sản gọi là lợn lửng hay mọi người biết đến cái tên thông dụng hơn là lợn cắp nách. Đây là loại lợn được nuôi thả, chúng phải tự sinh sản và kiếm ăn trong rừng, địa bàn hoạt động lớn, gần như là lợn hoang dã. Vì vậy thịt lợn cắp nách cũng không khác lắm với thịt lợn rừng, chỉ khác về giống mà thôi, chất lượng thịt rất thơm ngon. Hầu hết loại lợn này chỉ nặng từ 10kg đến 20kg là tối đa vì chúng hoạt động nhiều, nguồn thức ăn kiếm từ rừng núi chứ không ăn cá tăng trọng. Đó cũng là lý do vì sao lợn cắp nách có chất lượng thịt chắc, ngọt và không có mỡ.

2. Cá bống vùi tro

Cá bống vùi tro
Cá bống được bắt từ sông, suối nên rất tươi ngon

Cá bống vùi tro là món ăn đặc trưng của Lai Châu. Cá bống khá nhỏ, được bắt từ sông suối nên rất tươi ngon, tuy nhiên chế biến lại đòi hỏi công phu và tỉ mỉ. Cá phải được làm sạch trước khi ướp. Nguyên liệu để ướp cá cũng là những loại gia vị hêt sức đặc trưng của núi rừng như hạt tiêu, ớt, gừng, sả, mắc khén hạt dổi, lá húng và lá hom băm nhỏ. Sau đó dùng lá dong gói lại và vùi vào tro để nướng. Khi cá chín bạn sẽ ngửi được mùi thơm dịu nhẹ của lá dong, hòa quyện với hương vị núi rừng từ các loại gia vị. Cá có vị ngậy mà không béo, dùng nhắm rượu hay ăn với xôi, cơm nóng đều ngon.

3. Xôi Cẩm (xôi tím)

Xôi cẩm (xôi tím)
Xôi nếp cẩm (xôi tím) chấm muối vừng vô cùng thơm ngon và tốt cho sức khỏe

Đúng như tên gọi, xôi có màu tím bắt mắt nên được gọi là xôi tím. Màu sắc của xôi được tạo nên do nguyên liệu là cây khẩu cẳm, hay còn gọi nếp cẩm, do đó một số vùng miền khác còn gọi là xôi cẩm (Lạng Sơn). Xôi được đồ từ loại gạo nếp được trồng trên các ruộng bậc thang, hạt gạo to, tròn mẩy và thơm mùi gạo mới. Người ta thường ăn xôi chấm muối vừng cho bữa sáng hoặc bữa trưa. Đây cũng là một món không thể thiếu cho mâm xôi ngũ sắc vào những dịp lễ hội của người dân vùng núi. Theo Đông y, loài cây khẩu cẳm còn có tác dụng chữa các bệnh về đường ruột và rất tốt cho sức khỏe.

4. Thịt lợn hun khói Lai Châu

thịt lợn hun khói
Thịt lợn hun khói là món ăn đặc sản khong thể thiếu trong lễ tết của người dân tộc

Thịt lợn hun khói là món đặc sản mang đậm hương vị núi rừng, thường được làm vào mùa đông. Để làm thịt lợn hun khói người ta phải thái thịt bản to, ướp thịt trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày với các loại gia vị đặc trưng như thảo quả, mắc khén, ớt,.. sau đó thịt được buộc lạt mềm và treo lên gác bếp để hun khói. Cách chế biến này thực chất là một cách bảo quản để có thể giữ thịt được lâu hơn, trong diều kiện thiếu thốn của vùng rừng núi. Đồng thời đây cũng là một món ăn không thể thiếu trong các ngày lễ tết truyền thống của các dân tộc sinh sống nơi đây.

5. Măng nộm hoa ban

Măng nộm hoa ban Lai Châu
Măng nộm hoa ban được là từ măng, thịt cá nướng và hoa ban mới nở

Nếu dến Lai châu thì đừng quên ghé vào một bản người Thái và xin hái chút măng làm nộm. Món măng nộm hoa ban là sự hòa quyện của tất cả các hương vị: đắng, cay, mặn, ngọt, bùi, chua mà phải nói rằng hiếm thấy món ăn nào có đủ. Nguyên liệu chính của món ăn là măng, hoa ban và cá nướng lọc thịt trộn lẫn với nhau tạo nên một bản hòa tấu hương vị tuyệt vời cho món ăn.