Mê đắm những món ăn mang hơi thở mùa thu Hà Nội

1. Cốm

Nhắc đến mùa thu HN mà ko nhắc đến Cốm có lẽ là cả 1 thiếu sót to lớn. Đây là món ăn mang trong mình sự tinh tế, thanh khiết và nhẹ nhàng, những nét đặc trưng riêng của người Hà Nội. Cốm có vị thơm dịu nhẹ của lá sen, hạt cốm dẻo, mềm, khi ăn cần nhai kỹ để hương vị ngấm sâu vào khoang miệng và lắng đọng mãi.

Cốm mùa thu
Cốm là món quà vặt đặc trưng cho mùa Thu Hà Nội

Món ăn từ cốm thì cũng nhiều, nhưng để lưu giữ được hương vị tự nhiên nhất của cốm thì phải kể đến xôi cốm. Xôi cốm được làm từ cốm tươi, cùng với hạt sen, dừa nạo và đỗ. Xôi cốm khá ngọt, rất phù hợp với những bạn hảo ngọt. Nếu bạn chưa được ăn xôi cốm thì mùa thu này nhất định phải thử ăn một lần nhé.

2. Bánh trung thu

Rằm tháng 8 là tết thiếu nhi, nhưng cũng là tết đoàn viên. Vào ngày này, mỗi thành viên gia đình dù ở bao xa cũng sẽ trở về nhà, cùng nhau ngồi nhấm nháp vài miếng bánh trung thu, thưởng thức một chén trà ngon và trò chuyện về cuộc sống của mỗi người. Ngày nay, không cần phải đợi tới trung thu mới có thể thưởng thức bánh trung thu, mà bắt đầu qua rằm tháng 7, chúng ta đã có thể thấy bánh trung thu được bày bán khắp nơi trong các rạp hàng được dựng ven đường.

bánh trung thu ngon
Bánh trung thu cổ truyền – nét ẩm thực độc đáo của người Việt

Nếu như bánh trung thu truyền thống chỉ có vài vị như bánh dẻo nhân thập cẩm, bánh dẻo nhân đỗ xanh, bánh nướng nhân thập cẩm, bánh nướng nhân đỗ xanh thì hiện nay đã có rất nhiều biến tấu mới của loại bánh này. Tuy nhiên bánh trung thu truyền thống với nhân thập cẩm, lạp xưởng, hạt sen, lá chanh,.. vẫn là hương vị được yêu thích nhất.

Bánh trung thu hiện đại với nhiều màu sắc, hương vị mới
Bánh trung thu hiện đại với nhiều màu sắc, hương vị mới

3. Chả rươi

Dân gian có câu “Mùng 5 tháng 9, 25 tháng 10” hay “Tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mùng 5” để chỉ những ngày rươi nứt lỗ chui lên nhiều nhất. Nói chả rươi là món ăn đặc trưng của mùa Thu là hoàn toàn chính xác, bởi vì chỉ mùa thu chúng ta mới có thể thu hoạch rươi. Đây là một món ăn bỗ dưỡng, thơm ngon và vô cùng hợp để thưởng thức trong những ngày thu se lạnh. Thử tưởng tượng một ngày thu heo may, cùng người bạn tri kỷ thưởng thức miếng chả rươi nóng sốt, trò chuyện đôi câu về cuộc đời, còn gì lãng mạn, ấm áp và ngọt ngào hơn?

4. Sấu chín dầm

Sấu chín dầm chua ngọt là món ăn vặt ngon nhất vào mùa thu
Sấu chín dầm chua ngọt là món ăn vặt ngon nhất vào mùa thu

Sấu – một trong những điều tôi thích nhất về mùa thu Hà Nội đó là hương sấu man mát, dìu dịu mỗi khi ra đường. Sẽ dễ dàng đẻ bắt gặp một gánh hàng rong với đủ loại thức quà mùa thu, đương nhiên không thể thiếu sấu chín dầm. Nghĩ đến thứ quà ăn vặt thơm thơm giòn giòn, vị chua mà không gắt, ướp đường ớt cay cay ngọt ngọt là đã thấy chảy nước miếng luôn rồi.

5. Hồng ngâm

Hồng ngâm muốn giòn ngọt cần phải trải qua chế biến và ngâm đúng cách
Hồng ngâm muốn giòn ngọt cần phải trải qua chế biến và ngâm đúng cách

Ngày nay, các loại quả đều được trồng quanh năm nhờ vào khoa học kỹ thuận. Nhưng chỉ có hồng ngâm là bạn vẫn phải chờ đến mùa thu mới có thể thưởng thức. Hồng khi mới hái vẫn còn xanh và có vị chát, để có thể cho ra những quả hồng vàng ươm, giòn ngọt cần bàn tay chế biến của người nông dân ngâm hồng với kỹ thuật riêng. Với những ai thích ăn hồng ngâm thì thật thiệt thòi vì mỗi năm chỉ đc ăn một thời điểm duy nhất khoảng cuối tháng 8 đến cuối tháng 9.