Lễ hội Halloween và những bí ẩn rùng rợn

Halloween sắp đến rồi, các bạn ở khắp nơi trên thế giới đều rất hứng khởi và háo hức chuẩn bị cho Lễ hội độc đáo này. Nhưng, các bạn đã biết nguồn gốc Halloween và biểu tượng của lễ hộ này sao lại là quả bí đỏ? Để 5Food kể chuyện cho nghe

truyền thuyết lễ hội Halloween
truyền thuyết lễ hội Halloween

Halloween có nguồn gốc rất lâu rồi, khi người Celts cổ còn tồn tại và sống ở quần đảo Anh trong thời cổ đại. Những ngày cuối cùng của năm trên lịch ngoại đạo cũ – ngày 31 tháng 10, tộc người này thường tổ chức một lễ hội với ba mục đích: tạm biệt mùa hè, chào đón mùa đông và tưởng nhớ những người chết. Ngày này được gọi là “Samhain”. Vào tối ngày 31 tháng 10 và ngày 01 Tháng 11, các linh mục gọi là Druids sẽ vinh danh Samhain – vị thần của cái chết và cũng là dịp để dự đoán tương lai.

Theo truyền thuyết của người Celts, Samhain kiểm soát những linh hồn của người chết và có thể cho phép họ nghỉ ngơi yên bình, hoặc khiến họ phải lang thang suốt kiếp. Người Celts tin rằng vào đêm 31 tháng 10 các bóng ma sẽ rời khỏi ngôi mộ của họ và linh hồn trở lại trần gian. Vì thế các Druids thường làm đám cháy lớn, những người khác thì mặc như phù thủy, ma quỷ và bộ xương khiến hồn ma và quỷ dữ sợ hãi. Họ cũng chơi trò chơi để mang lại may mắn trong năm mới.

Người Celts tin rằng vào đêm 31 tháng 10 các bóng ma sẽ rời khỏi ngôi mộ của họ và linh hồn trở lại trần gian
Người Celts tin rằng vào đêm 31 tháng 10 các bóng ma sẽ rời khỏi ngôi mộ của họ và linh hồn trở lại trần gian

Truyền thuyết kể rằng, Jack là một anh chàng keo kiệt, nghiện rượu và hay lừa dối mọi người, kể cả quỷ thần. Một hôm, Jack lừa quỷ rằng anh sẽ cung cấp linh hồn và đổi lấy rượu uống. Quỷ thích thú, nhanh chóng biến mình thành đồng xu để trả cho chủ quán. Nhưng Jack xảo trá đã nhanh chóng bỏ đồng tiền vào túi bên trong có thủ sẵn cây thánh giá. Gặp thánh giá, quỷ không thể thay đổi bản thân trở lại. Quỷ van nài xin thả tự do nhưng Jack từ chối cho đến khi quỷ hứa sẽ không đến để đòi linh hồn của anh trong mười năm mới thôi. Quỷ buôc lòng đồng ý.

10 năm sau trên đường đi đến một đất nước, Jack lại qua chỗ quỷ. Quỷ cố gắng thu hồi lời hứa không lấy linh hồn của anh nhưng Jack lại xảo trá đã nhanh chóng nghĩ một chiêu lừa quỷ. “Tôi sẽ đi, nhưng trước khi đi, bạn sẽ hái cho tôi một quả táo được chứ?” Jack nói. Quỷ thấy mình chẳng có gì để mất nên nghe theo và nhảy lên cây lấy táo cho chàng xảo quyệt. Ngay lập tức, Jack rào các cành cây lại và quỷ không thể xuống được nữa. Jack bắt quỷ phải hứa không được lấy linh hồn của mình khi anh ta chết. Sau khi quỷ hứa như vậy thì Jack mới tháo các rào ra và cho quỷ xuống.

Jack rào các cành cây lại và quỷ không thể xuống được nữa
Jack rào các cành cây lại và quỷ không thể xuống được nữa

Nhiều năm sau khi Jack qua đời. Anh ta đến cổng thiên đàng và thánh Peter nói rằng anh ta quá ích kỉ và quá tàn bạo nên phải chịu một cuộc sống đau khổ và vô nghĩa trên trần gian. Jack không được phép lên thiên đàng. Anh ta phải xuống địa ngục và đi gặp quỷ thần. Nhưng quỷ thần đã giữ lời hứa không giữ linh hồn của anh. Jack rất sợ khi chẳng còn nơi nào để đi và phải chịu lang thang suốt kiếp trong bóng đen giữa thiên đàng và địa ngục. Anh hỏi quỷ làm thế nào để đi được trong đêm tối như thế. Quỷ ném cho Jack một cục than hồng từ những lò lửa trong địa ngục để cho anh ta chút ánh sáng. Jack cho cục than vào một củ cải – loại thực phẩm anh rất thích và luôn mang theo bên mình. Anh khoét củ cải để ánh sáng thoát ra và từ đó, Jack xảo trá lang thang khắp nơi trên trần gian, không có chốn nghỉ. Anh ta dùng chiếc đèn lồng mà mọi người gọi là Jack O’Lantearn để soi đường đi.

Tập tục khoét các củ cải, khoai tây và quả bí rồi cho nến hay đèn thắp sáng bên trong để xua đuổi các hồn ma và hồn của Jack bắt nguồn từ đất nước Ailen. Khi người Ailen di cư đến Mỹ họ phát hiện ra bí ngô to hơn và dễ khoét hơn nên dùng thay thế cho củ cải. Vậy là đèn bí ngô Jack O’Lantern trở nên phổ biến ở Mỹ vào lễ Halloween hàng năm và trở thành biểu tượng của lễ hội này.

Cũng như người Celts xưa; lễ hội Halloween được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10. Nó phát triển mạnh ở các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, Anh, bắc Ireland. Vào dịp này, các gia đình thường trang trí xung quanh nhà các hình ma quỷ, đầu lâu xương sọ và đèn bí ngô để xua đuổi các linh hồn và cũng là dịp thể hiện sự sáng tạo với hàng xóm về tác phẩm của gia đình mình. Tụi trẻ chúng mình thì luôn coi Halloween là dịp để vui chơi thỏa sức. Diện trên người những bộ trang phục kỳ quái, những mặt nạ quỷ ghê rợn, các bạn thường đến gõ cửa từng nhà xin tiền hay kẹo, chơi các trò thật thú vị như đớp đồ ăn chẳng hạn…

Giờ thì các bạn đã hiểu phần nào về Halloween rồi chứ? Sắp tới lễ hội đó rồi. Có rất nhiều chương trình vui chơi thú vị đang chờ các bạn đấy. Cùng chuẩn bị phục trang ma và sôi động trong lễ hội này nhé!

Xem thêm: