Tổng hợp công thức các món ăn vặt cực thơm ngon dễ làm (part 1)

Ăn vặt thì ai mà chẳng thích, nhưng tự làm món ăn vặt tại nhà thì không phải ai cũng muốn làm. Vì lười? Không, không! Vì mọi người nghĩ làm các món ăn vặt rất cầu kỳ và khó có thể làm ngon như ở hàng nên cứ ra ngoài mua cho tiện. Thực ra công thức nấu các món ăn vặt cực đơn giản, chỉ cần  chú ý một chút là ai cũng nấu được những món ngon mà lại đảm bảo vệ sinh nữa. Hãy cùng 5Food đi mần một ngàn lẻ một công thức món ăn vặt thơm ngon bổ dưỡng mà nấu nướng cực dễ dàng nha!

1. Cách làm bánh Flan

Nguyên liệu để làm bánh Flan
Nguyên liệu để làm bánh Flan
  • Đầu tiên bạn cho đường lên chảo, bật lửa nhỏ nhất cho đường từ từ chảy ra. Sau khi chuyển qua dạng nước và có màu vàng thì bạn khuấy liên tục, thấy đậm màu thì cho thêm 2 muỗng canh nước và tiếp tục khuấy.
  • Khi caramen sệt sệt, nổi bong bóng lớn thì tắt bếp. Bạn tráng đều đáy khuôn hộp làm bánh một lớp caramen vừa phải (tầm 1-1,5 muỗng canh).
  • Trong thời gian đợi caramen nguội, bạn cho 3 bịch sữa tươi cùng nửa chén sữa đặc vào khuấy đều nhẹ tay, không đánh mạnh tránh sủi bọt, nếm lại, nếu muốn thêm đường theo sở thích thì bạn cho thêm tùy ý.
  • Cho sữa lên bếp nấu với lửa vừa, khi sữa bắt đầu sôi tắt bếp, không để sữa sôi lớn.
  • Trong thời gian chờ sữa sôi, tách 7 lòng đỏ trứng gà (bỏ lòng trắng) và để nguyên 6 quả còn lại cho vào tô. Đánh đều nhẹ tay, đánh một chiều không để trứng nổi bọt, vì nếu bạn đánh mạnh, trứng nổi bọt sẽ bị rỗ trứng. Khi trứng tan đều, bạn lọc qua rây 2-3 lần cho mịn và loại bỏ phần lòng trắng lợn cợn.
  • Bước quan trọng: Sau khi tất cả giai đoạn trên đã xong, bạn vừa đổ sữa vào trứng, vừa khuấy nhẹ theo một chiều (không được đổ trứng vào sữa, vì làm vậy trứng sẽ chín và vón cục làm bánh bị rỗ).
  • Lọc lại hỗn hợp trên một lần nữa.
  • Lấy các hộp đã tráng sẳn caramen, cho hỗn hợp trên vào hộp, lấy màng bọc thực phẩm bọc qua miệng hộp trước khi đậy nắp, để tránh hơi nước rớt xuống mặt bánh làm bánh bị rỗ, rồi đậy nắp hộp lên sau cùng (Nếu không có màng bọc thực phẩm, bạn có thể đậy nắp vào và lót một miếng khăn có thể hút nước mới đậy nắp nồi).
  • Cách hấp không cần nồi hấp: Có thể dùng chảo hoặc nồi để hấp bánh, cho hộp bánh trực tiếp vào nồi, bạn đặt một cái đĩa nặng lên để giữ bánh (để khi nước sôi bánh không bị chạy lung tung) cho nước trực tiếp vào nồi khoảng 1/2 so với hộp bánh để khi sôi nước không tràn được vào hũ.
  • Chờ 7-10 phút là xong một mẻ bánh.
  • Bánh chín, bạn pha cà phê rồi rưới lên mặt bánh và cho đá nhuyễn vào để nguội nữa là hoàn thành.

2. Cách làm bánh Tokbokki Hàn Quốc

Nguyên liệu làm bánh Tokbokki Hàn Quốc

Bước 1: sơ chế nguyên liệu món Tokbokki Hàn Quốc.

  •  Bánh gạo các bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 1 giờ rồi để ráo nước. Bước này các bạn nên làm từ trước để không mất thời gian nhé.
  •  Bánh cá các bạn cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Vừng các bạn rang vàng, các bạn nhớ để lửa nhỏ thôi để vừng chín đều mà không bị cháy.
  • Cải bắp các bạn thái vụn nhỏ.
  • Tỏi tây các bạn băm nhỏ
  •  Hành lá các bạn cũng thái nhỏ.

Bước 2: các bước thực hiện món Tokbokki Hàn Quốc.

  • Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp.  Bạn cho nước dùng gà vào.
  • Khi nước sôi các bạn cho một thìa nhỏ đường, một chút sa tế, một chút dầu ăn. Bạn đun trên ngon lửa lớn nhé.
  • Tiếp theo bạn cho bánh cá vào đun cùng. Đun khoảng 2 phút thì bạn cho bánh gạo vào đảo đều. Bạn nhớ đảo liên tục những nhẹ tay thôi để bánh gạo không bị dính vào đáy chảo nhé.
  • Khi nước cạn bớt, bạn cho cải bắp đã thái nhỏ vào đun tiếp. Bạn cũng nhớ đảo đều tay nhé. Bạn giảm bớt lửa xuống.
  • Bạn đảo khoảng 2-3 phút thì cho hỗn hợp nước tương ớt mà chúng ta đã pha ở trên vài đun cùng nhé. Bạn đảo theo vòng tròn rồi ra giữa chảo để ớt bám đều lên bánh gạo mà bánh gạo cũng không bị nát mà còn nguyên hình dáng.
  • Bạn đun khoảng 5 phút nữa, nước xốt đặc sánh lại thì cho ½ lượng vừng vào và tắt bếp.
  • Bạn trình bày bánh gạo ra đĩa, rắc một ít hành lá, một ít tỏi tây ( nếu bạn thích ăn thì cho nhiều hơn nhé) và vừng lên trên bánh.

3. Cách làm món Bắp xào tép ngon

Nguyên liệu chính làm món bắp xào tép khô
Nguyên liệu chính làm món bắp xào tép khô

Bước 1: Bắp mua về, tẽ hạt, chà cho sạch mày, rửa sạch.

Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.

Bước 2: Bắc nồi nước, thêm chút muối. Nước sôi cho bắp vào luộc sơ, đổ ra rổ cho ráo.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm thìa dầu ăn, dầu nóng cho tép vào xào, thêm chút gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho tép ra đĩa để riêng.

Bước 4: Cho thêm 1 thìa dầu ăn vào chảo trên, hành củ đã bằm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó, cho bắp vào đảo kỹ, nêm chút gia vị cho vừa miệng.

Khi bắp săn lại, thêm 1 ít bơ vào cho thơm. Tắt bếp, cho hành lá, tép đã xào ở trên vào đảo đều, cho ra đĩa ăn nóng cùng chút tương ớt.